Menu Đóng

Nguyên nhân và khắc phục micro bị hú trong dàn karaoke gia đình

Nhiều dàn karaoke gia đình khi chơi nhạc thường xảy ra tình trạng micro bị hú, khiến người hát và nghe cảm thấy khó chịu. Dưới đây là nguyên nhân và cách khắc phục micro bị hú trong dàn karaoke gia đình.

Nguyên nhân micro bị hú khi chơi nhạc trong dàn karaoke gia đình.

 1. Micro thiếu công suất, đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra hú, rú rít vì bản chất gây ra vấn đề hú là do thiếu công suất chứ không phải thừa. Đây là điều xảy ra với bất cứ loại micro nào dù rẻ hay micro không dây cao cấp. Khi thiếu công suất, âm lượng không đủ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Khi không còn headroom dự trữ việc bị clip trên những thiết bị phía sau sẽ xảy ra và âm thanh sẽ bị méo dẫn tới mic hú. Khi nâng dần hệ thống lớn hơn mức cho phép để tăng âm lượng nhất là thiết bị đầu vào như micro thì việc dẫn đến hú gần như là tất yếu vì lúc này ta tăng độ nhạy của micro và việc nó bắt được tiếng của chính nó được phát ra từ loa sẽ dễ hơn nhiều so với mức gain tiêu chuẩn dẫn đến hú (kể cả đứng sau loa). EQ lúc này gần như hết tác dụng vì hệ thống đã phát hết công suất thì tất cả mọi dải tần đều có thể gây hú.
 2. Trong quá trình hát bạn chĩa thẳng micro vào hướng của loa, việc đó khiến xảy ra tình trạng dội ngược âm thanh và gây ra tiếng hú khi hát. Chính vì thế, bạn lưu ý khi hát hướng mic lệch loa.
 3. Chỉnh amply chưa đúng cách cũng khiến mic bị hú, rít. Để một dàn karaoke cho chất lượng âm thanh hoàn hảo thì 80% là do amply. Bạn phải điều chỉnh amply sao cho phù hợp nhất. Nếu chỉnh amply không đúng cách sẽ khiến micro phát ra những tiếng rú rít. Tuy nhiên, một số dòng amply karaoke không có chức năng loại bỏ tiếng hú sẽ dễ xảy ra tiếng hú trong quá trình hát karaoke. Vì thế khi mua amply bạn nên chọn những dòng amply có khả năng loại bỏ tiếng hú. Một số dòng nổi bật như: amply Jarguar, Amply CASV, Amply California, Amply PARAMAX,…
 4. Nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng mic bị hú, rú rít liên tục là do phòng hát karaoke của bạn chưa được thiết kế lọc âm tốt, khiến âm thanh bị dội lại khi hát. Hiện tượng này kéo dài dẫn tới quá trình cộng hưởng và gây ra tiếng hú của micro.

Cách khắc phục tình trạng mic bị hú, rú rít:

 1. Chặn đường hồi tiếp bằng cách đặt micro và loa xa nhau hoặc tránh hướng bắt micro.
 2. Giảm nhỏ âm lượng hoặc tắt luôn
 3. Giảm tần số hồi tiếp bằng cách giảm echo
 4. Giảm tần số gây hí bằng EQ, đây được coi là cách tốt nhất nhưng phải được luyện tập và có kiến thức.
 5. Tăng thêm công suất và loa cho hệ thống
 6. Tuân thủ một số nguyên tắc khi lắp đặt loa trong dàn karaoke gia đình. Vị trí đặt loa làm sao cho mặt loa không hướng vào bắt âm thanh của mic. Chú ý mic càng xa loa càng tốt và mặt loa thì nên hướng về phía người nghe.
 7. Xử lý tiêu âm trong phòng karaoke cho chất lượng âm thanh trong dàn karaoke chuyên nghiệp hơn.

Bài viết liên quan