Menu Đóng

Đề xuất cấm loa kẹo kéo. Nên hay không nên?

Trong cuộc họp HĐND TP.HCM ngày 9/7 vừa qua đề nghị cấm hát karaoke bằng loa kéo được đưa ra đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

Tại kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 ngày 9/7, một trong những vấn đề được sự quan tâm của dư luận là sự ô nhiễm tiếng ồn từ hoạt động karaoke loa kẹo kéo, ca nhạc, trong các buổi liên hoan, tiệc tùng ở các khu dân cư với dàn âm thanh công suất lớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của người dân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho hay đã tiếp nhận nhiều ý kiến bức xúc của cử tri về vấn đề này. Tuy nhiên, UBND các phường, xã, thị trấn và cơ quan chức năng thiếu kiên quyết trong việc xử lý những trường hợp hát karaoke với tiếng ồn quá lớn nên nhiều hộ dân đã bị tra tấn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQTP cho rằng hiện karaoke di động không còn là loại hình giải trí đơn thuần mà đã và đang trở thành vấn nạn, gây bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân.

Do đó, Ủy ban MTTQ TP đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND các cấp thường xuyên kiểm tra và kiên quyết xử lý triệt để vấn nạn hát karaoke gây tiếng ồn trong khu dân cư theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ. Đồng thời đưa nội dung cam kết không hát karaoke bằng loa kéo gây ồn ào vào hương ước, quy ước của khu phố, ấp để từ đó tuyên truyền, nhắc nhở người dân tự giác thực hiện.

Sau cuộc họp của HĐND TP.HCM, đề nghị này đã gây ra những ý kiến trái chiều trong cộng đồng mạng. Bài đăng trên Facebook Trung tâm tin tức VTV24, trực thuộc Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số (VTV Digital), nhận được hơn 20.000 lượt quan tâm, gần 3000 bình luận, 1000 chia sẻ.
Một số quan điểm ủng hộ việc cấm, phạt việc hát karaoke bằng loa kẹo kéo như:
“Phạt nặng vô chứ có vài vụ giết người từ chuyện hát Karaoke bằng loa kẹo kéo này rồi” – độc giả Ngan Phan nói.
“Cấm luôn nhà sản xuất và mua bán”; “Đúng rồi, ủng hộ. Điếc cả tai. Chối tai kinh khủng. Suốt ngày tụ tập ăn nhậu. Hát cả ngày cả đêm, không cho ai nghỉ ngơi”… là quan điểm của những người ủng hộ việc cấm hình thức hát Karaoke bằng loa kẹo kéo.

Tuy nhiên, cũng không ít độc giả bày tỏ quan điểm về việc cấm việc hát bằng loa kéo. Cụ thể, việc này sẽ ảnh hưởng tới thu nhập của một số người khuyết tật, ca sĩ đường phố đang mưu sinh bằng giọng hát hay kèm việc bán thêm kẹo.

Bên cạnh đó, lý do để việc cấm không được ủng hộ theo nhiều người là bởi nó chỉ giải quyết vấn đề “trên ngọn” chứ không phải gốc rễ khi thực tế rất khó kiểm soát việc một số người mua loa về nhà “tra tấn” hàng xóm. Độc giả Nguyễn Văn Dũng bình luận – “Cấm ở ngoài đường thôi chứ hát ở nhà cũng cấm thì khó khả thi”.
Còn quan điểm của bạn thì sao?

Trích nguồn: https://vtv.vn/xa-hoi/de-xuat-cam-hat-karaoke-bang-loa-keo-keo-loa-khong-sai-nguoi-hat-sai-20200710103635881.htm

Bài viết liên quan