Menu Đóng

Công suất loa karaoke bao nhiêu là phù hợp

Để chọn lựa được một đôi loa karaoke ưng ý, có tính tương thích với các thiết bị khác trong hệ thống không, cũng như có phù hợp với không gian sử dụng không, khách hàng cần đặc biệt quan tâm tới thông số, cụ thể hơn là mức công suất của loa. Vậy, công suất loa karaoke bao nhiêu là phù hợp? Các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Công suất loa là gì?

– Công suất loa là thông số cho biết độ lớn của âm lượng, được đo bằng Watt (W). Công suất được chia thành 2 loại, gồm có công suất đỉnh (tức mức công suất lớn nhất mà loa có thể đạt được trong thời gian ngắn) và công suất thông thường (tức mức công suất mà loa có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài).

Chọn loa có công suất phù hợp với amply karaoke

– Đây là điều mà khách hàng cần đặc biệt lưu ý khi chọn lựa loa karaoke, bởi nó sẽ quyết định khá lớn tới khả năng phối ghép giữa loa với amply, cũng như khả năng vận hành của loa. Hãy luôn chọn loa karaoke có công suất nhỏ hơn hoặc bằng công suất của amply, với điều kiện trở kháng của amply luôn lớn hơn hoặc bằng trở kháng của loa.

– Công suất đỉnh của loa là giới hạn mà một chiếc amply có thể làm hư hỏng loa, một đôi loa có công suất 600W, sẽ không bắt buộc người dùng phải phối ghép với một chiếc amply 600W. Các dòng amply nhỏ có thể bị nhiễu và biến dạng âm thanh, khi phải hoạt động ở công suất quá lớn, trong khi các dòng amply lớn hơn có thể hoạt động ổn định. Tuy vậy, bạn cũng không nên mua các dòng amply có công suất quá lớn so với loa karaoke để tránh gây lãng phí.

– Việc chọn loa karaoke có công suất nhỏ hơn amply sẽ giúp loa phát huy được tối đa giá trị, chất âm được tái hiện chân thực và không bị biến dạng. Còn ngược lại, nếu bạn sử dụng loa có công suất lớn hơn công suất amply mà không biết cách, khiến chiếc amply phải gồng mình hoạt động ở công suất lớn thì sẽ khiến amply bị biến dạng, thậm chí gây hư hỏng loa.

Chọn loa có công suất phù hợp với phòng hát

– Căn cứ vào diện tích phòng hát để lựa chọn công suất loa có cường độ âm thanh phù hợp. Phòng hát có diện tích nhỏ thì không nên chọn loa công suất lớn và ngược lại phòng có diện tích lớn thì cũng nên chọn công suất lớn tương xứng. Điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng tái hiện chất âm trong không gian, căng đầy, tối ưu hay dư thừa, thiếu hụt.

– Các dòng loa karaoke hiện nay thường có các mức công suất như: 200W, 300W, 500W, 1000W,… và còn có thể lớn hơn. Tùy vào không gian sử dụng và nhu cầu âm thanh mà khách hàng sẽ chọn lựa cho mình những loại loa có công suất phù hợp.

– Nếu như bạn lựa chọn loa để sử dụng trong không gian gia đình, có diện tích vừa và nhỏ, thì có thể lựa chọn các dòng loa có công suất từ 150W đến 300W. Bên cạnh đó, nếu bạn cần tìm những dòng loa chuyên dụng cho hệ thống âm thanh hội trường, sân khấu, thì hay lựa chọn những sản phẩm có công suất lớn từ trên 1000W để đảm bảo chất âm được phủ rộng, căng đầy trong không gian.

– Tuy nhiên, trên thực tế việc đánh giá về công suất và các thông số khác của loa chỉ mang tính lý thuyết và tương đối. Trong khi việc dánh giá bằng thính giác và cảm nhận âm thanh của những người có kinh nghiệm, sẽ có khả năng chính xác cao hơn.

Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ chọn được một cặp loa karaoke ưng ý cho gia đình.

Bài viết liên quan