Menu Đóng

Cách chọn Amply, cục đẩy công suất phù hợp với loa

Để có được một hệ thống âm thanh karaoke hay thì có rất nhiều yếu tố tạo nên, đôi khi đó là những chi tiết rất nhỏ mà bạn thường hay không để ý cũng như chưa hiểu rõ về nó như công suất của amply hoặc đẩy công suất sao cho phù hợp với loa.

Việc chọn cục đẩy công suất tốt nhất sẽ là cục đẩy phù hợp với loa cho dàn karaoke gia đình hay nhất là rất quan trọng. Bởi cục đẩy công suất có phù hợp với loa sẽ cho ra chất lượng âm thanh cao nhất. Nếu như bạn đang muốn sở hữu một bộ dàn karaoke gia đình hay nhất, bạn không nên bỏ qua bước chọn cục đẩy công suất phù hợp với loa karaoke. Bởi cục đẩy công suất sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng âm thanh của bộ dàn âm thanh.

Để hệ thống âm thanh của bạn đạt được chất lượng âm thanh cao nhất cũng như phát huy được hết những tiếng bass uy lực căng đầy, tiếng trung trong trẻo cũng như tiếng treble thánh thót nhất  thì phần công suất của loa, amply hoặc cục đẩy công suất phải sao cho phù hợp nhất.

Nếu như công suất của bạn nhỏ hơn loa tiếng sẽ bị méo tiếng, vỡ tiếng, âm trầm ra không đủ lực nên sẽ không còn hay nữa. Khi sử dụng trong thời gian lâu sẽ  có thể bị cháy loa, nghe có vẻ vô lý nhưng trên vậy lý nếu công suất không đủ tín hiệu công suất ra loa sẽ chuyển thành tín hiệu điện 1 chiều khiến màng loa dãn ra mãi mà không hồi được, dẫn tới sinh nhiệt nóng coil loa và đứt coil (cháy loa).

1. Công suất loa

Thường thì với loa karaoke luôn có những thông số như: Công Suất Loa Rating (Continuous / Program / Peak): 400W / 800W / 1600W vậy chúng ta cần hiểu như thế nào.

+ Continuous: 400W là công suất khởi động, là công suất cho phép loa có thể chơi được trong thời gian dài

+ Program: 800W là công suất liên tục, là công suất cho phép loa có thể chơi được trong thời gian ngắn

+ Peak: 1600W là công suất tối chịu đựng tối đa, là công suất mà loa có thể chịu đựng được trong giây lát khi bản nhạc cao trào

Vậy dùng amply hay cục đẩy công suất bao nhiêu là đủ và hợp lý. Với nếu mức công suất loa như trên thì hầu như không có một dòng amply loại nào có để đáp ứng được công suất lớn như vậy nên phương án tối ưu trong trường hợp này là bạn sẽ phải dùng đến cục đẩy công suất.

Công suất lý tưởng của Cục đẩy công suất là lớn gấp 2 lần công suất RMS của loa. RMS viết tắt của Root Mean Square nghĩa là giá trị trung bình. Như ở đây loa có công suất RMS là 400W thì thông thường sẽ có công suất PEAK là 800W. Do đó hãy chọn đẩy công suất có công suất 600W đến 800W là tốt nhất.

Nếu như bạn đã chót mua cục đẩy công suất trước mà chưa chọn loa thì bạn có thể dựa vào công thức trên để áp dụng chọn loa phù hợp.
Tuy nhiên, nếu bạn đang lo ngại về giá thành của cục đẩy công suất lớn thì ít nhất bạn cũng phải chọn cục đẩy công suất lớn hơn hoặc bằng công suất trung bình của loa. Không nên chọn main công suất nhỏ hơn giá trị trung bình của loa.

Lưu ý: Bạn tuyệt đối không được chọn cục đẩy công suất có công suất nhỏ hơn công suất trung bình của loa bởi như vậy âm thanh khi phát ra sẽ gây méo tiếng, rè tiếng, thậm chí có trường hợp dẫn tới cháy loa.

2. Trở kháng

Cục đẩy công suất có tác dụng gì? Bạn nên lưu ý, tổng công suất của loa mà bạn đấu nối với nhau phải nhỏ hơn công suất của cục đẩy, nhưng trở kháng của loa luôn lại phải lớn hơn trở kháng của cục đẩy, chứ không phải trở kháng của loa cũng nhỏ hơn trở kháng cục công suất, dẫn tới cháy, hoặc nhanh hư hỏng công suất, hoặc các trường hợp méo tiếng, quá nóng báo clip, hoặc có mùi khét.

Với các dòng loa karaoke hiện đang có mặt trên thị trường thì hầu hết đều có mức trở kháng là 8 Ohm Chính vì vậy mà bạn nên chọn những amply và cục đẩy công suất tương ứng sẽ là 8 Ohm.

Lưu ý: Nếu là loa trầm sẽ thường là 4 Ohm, công suất 8 Ohm thì theo tính chất Vật Lý khi trở kháng từ 8ohm sẽ tụt xuống 4ohm và công suất sẽ tăng gấp đôi.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách phối ghép công suất và trở kháng để bạn có thể tham khảo và tìm được thiết bị âm thanh phù hợp với phòng hát karaoke của gia đình mình.

Bài viết liên quan